màu gốm sứ, bột màu gốm sứ, mực in kỹ thuật số, máy làm gốm sứ, phụ gia gốm sứ, màu gốm sứ tại tphcm, nơi cung cấp mực in gốm sứ uy tín tại tphcm, mau gom su, bot mau gom su, muc in ky thuat so, may lam gom su, mau gom su tai tphcm, noi cung cap mau gom s

màu gốm sứ, bột màu gốm sứ, mực in kỹ thuật số, máy làm gốm sứ, phụ gia gốm sứ, màu gốm sứ tại tphcm, nơi cung cấp mực in gốm sứ uy tín tại tphcm, mau gom su, bot mau gom su, muc in ky thuat so, may lam gom su, mau gom su tai tphcm, noi cung cap mau gom s

Trang chủ»Tin tức» Tính đa dạng của sản phẩm gạch ốp lát ceramic

TÍNH ĐA DẠNG CỦA SẢN PHẨM ỐP LÁT CERAMIC

 

NHỮNG TẤM ỐP TRANG TRÍ ĐẶC BIỆT

 

1 GIỚI THIỆU

 

Sự phát triển của thị trường tấm ốp ceramic đòi hỏi phải phát triển và cải tiến liên tục công nghệ sản xuất.  Sản phẩm phải liên tục đạt đến tiêu chuẩn chất lượng cao hơn và khi sản phẩm đã lắp đặt ốp trọn vẹn lên tường hoặc lát lên sàn của một căn phòng thì đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Khi đó sản phẩm tấm ốp không chỉ đơn giản như là tấm ốp gạch ceramic nữa mà là một tác phẩm nghệ thuật.

 

Kỷ nguyên công nghệ thông tin đã mang đến sự phát triển mạnh mẻ cho khuynh hướng này. Việc bán hàng vẫn được duy trì không cần nâng cao công suất mà nhắm đến những nhu cầu mới của thị trường. Đó là lý do mà tấm ốp lát được sử dụng phong phú cho các công trình dân dụng và công nghiệp trong thời gian vừa qua.

 

Trong thời gian hiện nay thì ấm ốp lát đã và đang phát triển theo ba khuynh hướng sau đây:

 

  • Phát triển mỹ thuật, ví dụ cải tiến hình dáng mỹ thuật của tấm ốp lát qua việc nghiên cứu tạo ra các hiệu quả mới.
  • Cung cấp những tấm ốp lát trang trí bổ sung cho việc gắn ốp và làm nổi bật hình dáng trang trí đặc biệt của nó.
  • Làm phong phú lĩnh vực sử dụng.

 

Tấm ốp lát ceramic sử dụng các nguyên liệu ceramic như Kaolin, đất sét, tràng thạch và các màu trang trí gốm sứ là sản phẩm kỹ thuật truyền thống,  tạo được hiệu quả nhờ những sự phát triển ứng dụng của các nguyên liệu này. Bây giờ chính các tấm ốp ceramic được sử dụng rộng rãi và được sản xuất bởi các nhà máy có công suất lớn và đã tạo ra cuộc cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nhà sản xuất.

 

Chính điều phải yêu cầu tăng cường việc xuất hiện cái mới, giống như những gì đã xảy ra trong quá khứ đối với tấm ốp lát thông thường.

 

2 CẢI TIẾN ĐỘ THẨM MỸ

 

Điều này đòi hỏi thay đổi các hình dáng màu sắc bên ngoài của việc thể hiện bề mặt tấm ốp bằng cách tạo ra cho sàn nhà ở, các bức tường nhà cuối cùng có một sự hiện diện đặc trưng khác với sự xuất hiện đồng nhất đơn điệu như từng sử dụng các sản phẩm tâp quán.  Điều này làm tấm ốp lát ceramic nổi bật qua việc tăng giá trị của chúng và làm phong phú lĩnh vực sử dụng bằng cách sử dụng ở những chổ khác nhau.

 

 

2.1 Tấm ốp lát nung hai lần

Tấm ốp lát nung hai lần sử dụng chính các nguyên liệu gốm sứ như cao lanh, tràng thạch, đất sét và màu gốm sứ để sản xuất. Nung men lần 1 tại nhiệt độ 1120oC. Lần 2 là các kỹ thuật sử dụng men in trang trí, in màu gốm sứ nhiệt đọ thấp 750oc, vẽ trang trí…và nung lại tại nhiệt độ thấp 750-850 oc.

 

Những loại tấm ốp nung hai lần này hầu hết là tấm ốp tường sữ dụng trong phòng tắm và nhà bếp. Sự cải tiến tính chất thẩm mỹ cho tấm ốp dạng này là sử dụng những tấm lắp ghép khác nhau đặc biệt và nhờ đó tạo ra một hiệu quả trang trí tuyệt vời.

 

Những tấm lắp ghép đặc biệt ở đây có hình dạng khác nhau (ví dụ listellos, miếng viền cạnh… xem minh họa X-1) và được trang trí đẹp đẽ nhằm đạt được hiệu quả mong muốn.

 

Chúng cũng có thể bao gồm các tấm ốp lát với hình dạng dạng giống nhau cũng như công dụng giống nhau, và chỉ khác nhau ở mục đích trang trí khác nhau (ngạch trụ, panô, xem minh họa X-2). Những sản phẩm lọai này là sản phẩm kỹ thuật cao mà ở đó độ trang hoàng của chúng được khai thác đạt đến mức độ cao nhất.

 

Do bản chất của việc sử dụng màu sắc, kỹ thuật để áp dụng và xử lý đòi hỏi người thao tác phải có một trình độ kỹ năng cao và để đạt được những đòi hỏi cao này thì kỹ thuật “nung lần ba” được phát triển.

 

 Fig.X-1 Ví dụ về các tấm ghép vào (listello)

 

                

Fig X-2 Ví dụ của tấm ghép vào (Pa-nô)

 

        

Quá trình sản xuất tấm ốp nung lần 3 này yêu cầu là phải trang trí màu sắc lên trên bề mặt của tấm ốp có men đã qua nung một lần, sau đó được nung thêm một lần nữa (tại nhiệt độ thấp hơn nung lần đầu) để xử lý các sản phẩm màu in vừa trang trí lên bề mặt tấm ốp.

 

Kỹ thuật in trang trí được sử dụng rộng rải trong quá khứ là in lụa. In lụa khi sử dụng trong công nghệ “nung lần 3” này sử dụng dung môi in lụa hoàn toàn khác với các in lụa thông thường do men ceramic đã qua nung 1 lần thì sẽ không thấm hút nữa. Do đó dung môi in bắt buộc nó phải bốc thành hơi hoặc là trong một số trường hợp chúng được polymer hoá bằng một cách thích hợp.

 

Hiện nay người ta sử dụng máy in Kỹ thuật số để in lên các tấm ốp trang trí các hình ảnh và các hoa văn giống y như tranh ảnh thật.

 

2.2 Tấm ốp nung một lần.

     

Tấm ốp lát nung một lần sử dụng chính các nguyên liệu gốm sứ như cao lanh, đất sét và tràng thạch cộng với màu gốm sứ để sản xuất. Nung tại nhiệt độ 1120- 1180 độ C để đạt độ kết khối.

 

Nói một cách đại khái là có những nhận xét giống nhau về phần tấm ốp nung hai lần. Trước đây chúng được dùng phổ biến như là tấm lót nền, thông thường chúng có chất lượng thấp hơn tấm ốp nung hai lần. Trong trường hợp này quá trình nung lần hai được sử dụng đến, và nó lại đề cập đến <> giống với trường hợp trước đó.

 

2.3 Tấm ốp lát xương sứ:

Tấm ốp lát xương sư sử dụng chính các nguyên liệu gốm sứ như cao lanh, tràng thạch và màu gốm sứ để sản xuất. Nung tại nhiệt độ cao 1200 độ C để đạt đọ kết khối.

 

Trong những năm gần đây đã có nhiều công nghệ mới liên tục nhắm đến ứng dụng các phương pháp trang trí mới hoặc trang trí truyền thống cho tấm ốp lát xương sứ:

  • Nạp trực tiếp bột ép khác nhau (ngẫu nhiên hay định trước) cũa nhiều sản phẩm có màu khác nhau tại máy ép.
  • Cung cấp chất lỏng sữ dụng kỹ thuật in lụa.
  • Đánh bóng tốt bề mặt cũa tấm ốp đã nung (xem 5.4)

     

3 LÀM NỔI BẬT BẰNG SỰ LẮP ĐẶT TẤM ỐP LÁT

 

Yêu cầu này đòi hỏi phải tạo ra được những sản phẩm có giá trị cao bằng chính trong nội dung mỹ thuật và công nghệ của chúng.

 

Khi cần trang hoàng một bức tường hay một nền nhà bằng một bộ đồng bộ (một SET) của tấm ốp lát và các miếng phụ trợ bổ sung khác, như là listellos, tấm miếng viền cạnh, tấm ốp chân tường…

 

Nếu xem bức tường hay nền nhà là sản phẩm nghệ thuật, thì rõ ràng chúng ta nên mở rộng công dụng của tấm ốp lát.

 

Rất nhiều các công dụng của tấm ốp lát được áp dụng, một vài thứ trong đó phục vụ cho mục đích chức năng như đi theo nguyên bộ (SET) gồm giá giữ xà phòng, viền chân tường skirting, miếng ốp có vát tròn cạnh.

Mục đích của tấm ốp lát trang trí có thể là:

  1. Mở rộng chức năng sử dụng : ví dụ là miếng viền chân tường, miếng vát tròn cạnh.


Mở rộng độ thẩm mỹ, ví dụ tấm chèn vào miếng trang trí listellos. Ốp vào các góc nhọn, góc tà, cạnh bờ tường…

 

Fig.X-3 ví dụ về các tấm ốp lát phụ tùng đi theo.

  

 
   

 

Fig.X-4 Ví dụ về các miếng ốp phụ tùng đi theo: như là miếng viền tường đơn và miếng viền tường đôi có miếng trang trí listello.

 

 
   

 

Fig.X-5 Ví dụ về các tấm ốp phụ tùng đi theo như là tấm ốp vát tròn cạnh đơn và tấm ốp vát tròn cạnh đôi.

Minh hoạ X-3, X-4, và X-5 chỉ ra các tấm ốp tiêu biểu sử dụng bổ sung đồng thời với các tấm ốp lát truyền thống khi sử dụng đồng thời cho mục đích trang hoàng

Trong thực tế sản phẩm loại này có giá trị cao và khối lượng sử dụng nhỏ nên tất cả chỉ cần thiết một nhà máy vừa phải để sản xuất các tấm ốp lát phụ tùng cũng như là tấm trang trí nung lần ba.

 

Điều này giải thích tại sao để sản xuất các sản phẩm loại này người ta chỉ dùng các phân xưởng sản xuất được thiết kế đặc biệt có tính uyển chuyển cao để sản xuất những mẻ sản phẩm nhỏ mà thôi.

 

4 KHUYẾCH TRƯƠNG LĨNH VỰC SỬ DỤNG

 

Trong những năm gần đây thì tấm ốp lát ceramic không những sử dụng trong phòng tắm và nhà bếp cổ điển , nền nhà  mà còn cầu thang… Điều này có nghĩa rằng các sản phẩm mới đòi hòi phải có hình dạng mới và dĩ nhiên kỹ thuật mới. Phương pháp mới bắt nguồn từ công nghệ đã có cho phép tạo ra các bước rãnh chống trơn trượt với nhiều hình dạng khác nhau ( xem fig. X-6).

 

Các sản phẩm này dung trong các cầu thang bộ của nhà dân dụng hoặc nhà cao tầng.

 

 
 

 

 

 

            Fig.X-6 Các ví dụ cho các ứng dụng mới

                        Tâm  ốp lát bước lót cầu thang và  miếng ốp lát có bước góc.

 

 

 

 

5 TÌM HIỂU CÁC PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT TẤM ỐP TRANG TRÍ

 

Có rất nhiều phương pháp để sản xuất các tâm ốp lát trang trí này nhưng chúng ta sẽ tìm hiểu một số phương pháp phổ biến hiện nay:

 

5.1 Tạo hình bằng khuôn ép

 

Có một vài loại của tấm ốp trang trí này có thể tạo hình trực tiếp bằng máy ép, trái lại các loại tấm trang trí khác đòi hòi phải chế tác qua nhiều công đoạn liên tục. Sự khác nhau của việc tạo hình còn tùy thuộc vào hình dạng và kích thước của tấm ốp trang trí.

 

Một vài loại tấm ốp trang trí ví dụ như là tâm bo viền cạnh bullnose và  tấm có bước rãnh có thể được tạo hình bằng máy ép, nhưng xét về khía cạnh kinh tế và quan tâm đến chất lượng thì người ta thích dùng kỹ thuật mài để tạo ra chúng hơn là tạo hình dùng máy ép.

 

Do lý do thay đổi khuôn ép cho máy ép là một việc làm tương đối phức tạp và không có lợi cho quy mô công suất nhỏ của dạng sản phẩm này. Một lý do nữa là khi dung khuôn ếp để sản xuất các loại sản phẩm này thì máy ép phải dừng để thay khuôn nên ảnh hưởng nhiều đến kích thước của sản phẩm do chu kỳ máy ép thay đổi. Do đó sản phẩm bị ảnh hưởng đến chất lượng.

 

Lý đo quan trọng nữa là việc tháo các tấm ốp này ra khỏi khuôn ép, thì hình dạng của các tấm này không luôn luôn dể dàng cho phép tháo tự động bằng cách dùng các cơ cấu bình thường đang dùng. Trong hầu hết các trường hợp thì việc tháo rời chúng ra khỏi khuôn đều làm bằng tay.

 

5.2 Thành hình bằng mài giũa cơ khí

 

Do hình dạng riêng của chúng mà một vài loại sản phẩm dạng này phải được thành hình bằng mài giũa cơ khí. Ví dụ như là tấm bo viền cạnh bullnose và miếng bước rãnh đều nằm trong trường hợp này.

Tấm ốp được mài bằng các bánh xe mài (các bánh xe mài được phủ corindon hoặc phủ kim cương nhân tạo lớp ngoài)

 

Để sản xuất dạng các tấm ốp có bước rãnh thì phải dùng kỷ thuật mài này bởi vì không thể đạt được các mặt nghiêng yêu cầu bằng cách ép được. Khuôn ép có thể tạo hình dạng thô và sau đó sử dụng bánh xe mài có hình dạng đặc biệt để hoàn thiện sản phẩm

 
   

Fig. X-7 Ví dụ về các tấm ốp được sãn xuất bằng cách mài các bước bo tròn bằng các bánh xe mài đặc biệt .

             

Trong nhiều trường hợp thì các tấm ốp trang trí này được thành hình bằng phương pháp mài bởi vì nó có nhiều lợi điểm.

 

Điểm cốt lỏi trong kỹ thuật này nằm ở chổ là có thể sản xuất các tấm ốp trang trí từ tấm ốp lát bình thường. Khi tấm ốp trang trí được sản xuất trong cùng một đợt và có cùng một công năng thì rất dễ dàng tạo cho chúng có cùng độ thẩm mỹ do sản xuât hàng loạt.

 

Nguồn Ceratema