màu gốm sứ, bột màu gốm sứ, mực in kỹ thuật số, máy làm gốm sứ, phụ gia gốm sứ, màu gốm sứ tại tphcm, nơi cung cấp mực in gốm sứ uy tín tại tphcm, mau gom su, bot mau gom su, muc in ky thuat so, may lam gom su, mau gom su tai tphcm, noi cung cap mau gom s

màu gốm sứ, bột màu gốm sứ, mực in kỹ thuật số, máy làm gốm sứ, phụ gia gốm sứ, màu gốm sứ tại tphcm, nơi cung cấp mực in gốm sứ uy tín tại tphcm, mau gom su, bot mau gom su, muc in ky thuat so, may lam gom su, mau gom su tai tphcm, noi cung cap mau gom s

Trang chủ»Kỹ Thuật» Tìm hiểu các kỹ thuật trang trí trên gốm sứ

 

Để có những sản phẩm gốm sứ chất lượng và đẹp mắt, sau công đoạn chế tác ban đầu, người nghệ nhân gốm còn phải tiến hành trang trí. Có nhiều cách vẽ trang trí trên đồ gốm sứ như chạm, chạm lộng và khắc cẩn; in nổi và in hình; chạm nổi… Hãy cùng Sao Phương Nam tìm hiểu sơ lược về những kỹ thuật này nhé.

Chạm và khắc cẩn

Vào thời đại thạch khí, người ta đã có thể chế tác ra loại gốm đen trên men có họa tiết được chạm khắc cẩn khuyết vào lớp bên trong của sản phẩm gốm. Theo các chuyên gia gốm sứ thì họ dùng đục bằng tre được vót bén để tạo ra các chi tiết này, và các thao tác đòi hỏi sự tỉ mỉ đến từng chi tiết của người nghệ nhân.

1393251210_207

Ám họa

Ám họa là một kỹ thuật trang trí trên gốm sứ được cho là có nguồn gốc từ Trung Hoa, trong đó các chi tiết có chỗ sâu, chỗ cạn tùy theo ý đồ của người nghệ nhân. Điểm độc đáo của nghệ thuật này là trên một số vật dụng, nếu không tinh ý sẽ không thấy các lằn chạm, chỉ khi nào đổ nước trà đậm hay rượu vào thì các họa tiết mới lộ ra.

Cách thực hiện ám hoa khá phức tạp và đòi hỏi tay nghề cao. Sau công đoạn chế tác, họ phơi bình, tách khô rồi dùng một vật bén tỉa hoa lá, họa tiết, sau đó dùng một lớp men phủ bên ngoài. Phần men sẽ lấp đi các kẽ chạm nên nếu không chú ý kỹ sẽ không nhận thấy các họa tiết.

24-10-Anh-co-vat-moi-1414138711_660x0

Đồ Pháp Lam

Pháp Lam là một phương pháp trang trí rất cầu kỳ: người nghệ nhân sẽ dọn trên da sành những họa tiết nhỏ, xung quanh các họa tiết đó sẽ được viền bằng kim khí (vàng, đồng hay bạc) rồi thoa men thật dày và cho vào lò nung. Sau khi hoàn tất, vật dụng được lấy ra, để nguội và đánh bóng lại cho bằng phẳng. Do quy trình phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ cao nên các món đồ pháp lam từ xưa chỉ được dùng chủ yếu cho hoàng gia và các quan lại.

800px-cloisonneming

In nổi và in hình

Từ đời nhà Thương, Châu, người Trung Hoa đã biết in hình nổi trên đồ đất nung, tuy nhiên các họa tiết khá đơn giản như dấu sọc rổ thúng, vết chiếu, vết dây, vết vải thô. Đến đời nhà Châu, họ mới biết dùng khí cụ bằng xương thú hay bằng đá thạch bản để khắc xen kẽ với dấu in.

Để in hình lên các vật dụng gốm sứ, người ta dùng con dấu khắc sẵn và in lên lúc thai còn mềm hoặc dùng vật tròn lăn trên da đất in dấu lại giống hệt nhau. Ngày nay ta gọi cách này là in bằng rập, bằng khuôn.

Đồ chạm nổi

Chạm nổi là phương pháp dùng một hình nắn sẵn đắp lên bề mặt rồi gắn hàn cho kín miệng chỗ đắp lại hoặc dùng mũi ve chạm trực tiếp vào món đồ trước khi cho vào lò hầm. Đến thời Minh, phương pháp này được dùng để làm những vật như quai, vòi, núm trên nắp để cầm, chân bình. Các vật này được đắp vào ngay ngắn rồi người thợ sẽ cầm cái bình mà nhúng trọn vào nước men pha sệt sệt.

1371026204gom-su-bat-trang-lang-gom-bat-trang-6

Vẽ bằng màu trên sành

Phương pháp vẽ bằng màu trên sành được thực hiện khi thai phơi vừa khô se sẽ, người thợ gốm sẽ dùng màu vẽ các chi tiết lên, sau đó áo một lớp men rồi cho vào lò nung. Đây là phương pháp khá thông dụng từ khoảng thế kỷ XIV cho đến ngày nay.

D-I-Y-DO-IT-YOURSELF-CRAFTSPKJOPRARLXLKNCRMCWYARBXY